Thủ thuật

8 Cách Sửa Bàn Phím Laptop Bị Loạn Nhảy Số Và Ký Tự Lung Tung

Tuy là phần cứng có độ trâu bò nhất nhì trong máy tính nhưng thi thoảng chúng ta vẫn gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị loạn. Tại sao bàn phím đang gõ chữ lại nhảy ra số loạn xạ và ngược lại? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn này nhé.

1. Cập nhật hệ điều hành

Trước tiên, chúng ta hãy loại trừ nguyên nhân phần mềm lỗi thời là nguyên nhân gốc rễ có thể gây ra vấn đề bàn phím laptop bị loạn chữ này. Nếu bạn chưa cài đặt hoặc update lên phiên bản Windows 10 mới nhất trên máy tính của mình, hãy truy cập Settings > Update & Security > Windows Update và kiểm tra các bản cập nhật.

8 Cách Sửa Bàn Phím Laptop Bị Loạn Nhảy Số Và Ký Tự Lung Tung

Sau khi chờ hệ thống tải về và update phiên bản mới nhất, bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn và sau đó kiểm tra xem lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ có còn không nhé.

Mặt khác, cũng đã có báo cáo cho thấy rằng việc cài đặt các bản cập nhật Windows 10 mới nhất thực sự đã gây lỗi loạn bàn phím. Nếu điều này cũng xảy ra với bạn, hãy thử gỡ cài đặt các bản cập nhật tương ứng hoặc khôi phục hệ điều hành của bạn.

Đây là cách sửa bàn phím laptop bị loạn dễ nhất mà bạn nên làm đầu tiên. Nếu làm xong mà vấn đề vẫn còn nguyên xi đó thì hãy thử tiếp các phương án sau.

2. Kiểm tra cài đặt ngôn ngữ trên máy tính

Đôi khi, cài đặt ngôn ngữ sai có thể là thủ phạm làm cho bạn gõ phím số mà ra chữ trên laptop. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các cài đặt ngôn ngữ chính xác cho bàn phím của bạn. Dưới đây là các bước để làm theo:

8 Cách Sửa Bàn Phím Laptop Bị Loạn Nhảy Số Và Ký Tự Lung Tung

 1. Vào Control Panel > Clock, Language and Region
 2. Chọn Language > vào Advanced Settings
 3. Tìm đến tuỳ chọn ‘Override on Default Input Method’ > chọn ngôn ngữ bạn muốn dùng trong menu hiện ra
 4. Chọn luôn ‘Override for windows display language‘ với cùng ngôn ngữ đó > chọn OK và khởi động lại máy tính của bạn

3. Kiểm tra cài đặt Autocorrect

 1. Nếu thay đổi cài đặt bố cục ngôn ngữ không giúp bạn fix lỗi bàn phím bị loạn xạ, hãy kiểm tra xem tính năng Autocorrect có đang được thiết lập đúng hay không. Cách giải quyết này áp dụng đặc biệt nếu bàn phím của bạn gõ sai các chữ cái trong Word nhưng hoạt động tốt trong các ứng dụng và chương trình khác.
 2. Mở Word > File > chọn Options
 3. Đến mục Proofing > chọn AutoCorrect Options
 4. Nếu bạn thấy có vài mục tự động chuyển đổi chữ thành số hoặc các ký tự khác ở đây, hãy xoá nó đi nhé.

4. Tắt NumLock

Đôi khi, không có gì sai với bàn phím của bạn. Vấn đề duy nhất, đó là bạn quên tắt phím NumLock, thành ra khi gõ phím sẽ nhảy ra ký tự loạn xạ. Vì vậy, chỉ cần nhấn phím NumLock một lần và kiểm tra xem bây giờ bàn phím của bạn có gõ đúng các ký tự không. Đơn giản quá mà không nghĩ ra nhỉ?

5. Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím trên Windows 10

Windows 10 có một công cụ xử lý sự cố chuyên dụng cho phép người dùng khắc phục nhanh các sự cố phổ biến ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Nếu bạn đang gặp lỗi loạn bàn phím trên laptop, hãy đi tới mục Settings > Update & Security > Troubleshoot và khởi chạy công cụ này.

8 Cách Sửa Bàn Phím Laptop Bị Loạn Nhảy Số Và Ký Tự Lung Tung

Đợi cho đến khi công cụ hoàn tất quy trình quét và làm theo các hướng dẫn khắc phục sự cố có thể xuất hiện trên màn hình. Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy tính Windows 10 của mình và kiểm tra xem lỗi loạn chữ đã được sửa chưa bạn nhé.

6. Quét hệ thống của bạn để tìm phần mềm độc hại, vi rút và các mối đe dọa khác

Bàn phím của bạn có thể nhập sai ký tự do nhiễm phần mềm độc hại. Chúng ta đừng quên rằng keylogger khá phổ biến và đôi khi chúng có thể thay đổi cài đặt bàn phím của bạn.

Nói chung, keylogger vẫn không bị phát hiện, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra nhiều sự cố bàn phím khác nhau, do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng máy tính của bạn sạch sẽ. Để ngăn ngừa nhiễm keylogger trong tương lai, hãy làm theo các bước sau:

 1. Chạy chương trình quét mã độc trên máy tính, hiện có nhiều chương trình Antivirus miễn phí và chất lượng cho bạn lựa chọn. Nhưng bạn vẫn nên đầu tư mua phần mềm diệt virus có bản quyền để được bảo vệ tốt nhất.
 2. Bật tường lửa và chế độ quét định kỳ để chủ động phòng tránh bị cài keylogger

7. Gỡ hoặc update Driver bàn phím

8 Cách Sửa Bàn Phím Laptop Bị Loạn Nhảy Số Và Ký Tự Lung Tung

Nếu Driver bàn phím của bạn bị lỗi, bạn sẽ gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung. Để khắc phục không cho bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung nữa, bạn có thể gỡ hoặc cập nhật Driver bàn phím lên phiên bản mới nhất dành cho Windows 10 nhé.

 1. Vào menu Start > Device Manager
 2. Chọn vào phần bàn phím (keyboard) > nhấp phải vào và chọn Uninstall
 3. Khởi động lại máy tính, hệ thống sẽ tự động tìm và cài đặt Driver bàn phím mới nhất lên laptop của bạn

Lúc này, lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ sẽ được fix và bạn đã có thể sử dụng máy tính của mình một cách bình thường rồi đấy.

8. Mua bàn phím mới

Chà, nếu không có cách gì giải quyết được vấn đề bàn phím loạn lung tung, có lẽ laptop của bạn đã bị lỗi phần cứng. Một là bạn mang máy ra tiệm để được kiểm tra lại, hoăc là thay mới linh kiện bàn phím luôn.

Kết

Đến đây, mình hy vọng rằng 8 cách giải quyết này đã giúp bạn khắc phục sự cố và bàn phím của bạn hiện nhập đúng các ký tự. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker