Thủ thuật

Chết Rồi, Bàn Phím Laptop Bị Vô Nước! Phải Xử Lý Trường Hợp Bị Đổ Nước Vào Bàn Phím Laptop Như Thế Nào Đây?

Bạn đã làm đổ một cái gì đó trên máy tính xách tay của bạn. Bạn nhận ra rằng bàn phím laptop bị vô nước! Bạn đang cuống cuồng tìm cách để khắc phục bị đổ nước vào bàn phím laptop. Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tốt nhất để xử lý cho một ca khó như thế này!

Điều quan trọng nhất khi bạn bị đổ nước vào bàn phím laptop

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu máy tính xách tay của bạn bị ướt, thời gian là điều cốt yếu. Bạn phải tắt máy ngay, rút ​​phích cắm và tháo pin cùng một lúc. Làm ngay đừng nghĩ ngợi nhiều. Đừng bận tâm thực hiện các bước thích hợp để tắt nó đi – hãy tiếp tục và nhấn nút nguồn đó cho đến khi máy của bạn tắt hẳn. Nếu bạn chưa thực hiện được điều đó, hãy ngừng đọc và làm như vậy ngay bây giờ trước khi làm theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây; và chấp nhận sự thật phũ phàng rằng máy tính của bạn sẽ ngừng hoạt động trong vài ngày.

Trong trường hợp khẩn cấp: laptop bị vô nước bàn phím

Bước 1: Loại bỏ tất cả các thành phần có thể tháo rời dễ dàng. Rút phích cắm chuột và bất kỳ dây cáp nào ra khỏi máy.

Bước 2: Làm khô bên ngoài máy của bạn. Mở máy tính xách tay của bạn ra xa, lộn ngược máy và lau khô bất kỳ bề mặt ướt nào bạn nhìn thấy bằng khăn hoặc vải thấm nước không có xơ khác. Nước ít ăn mòn nhất, trong khi chất lỏng có đường và cồn là có hại nhất. Dù bằng cách nào, mục tiêu là giảm thiểu tác động của chúng càng nhiều càng tốt bằng cách làm khô máy tính ngay lập tức.

Bước 3: Tại thời điểm này, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng bảo hành nếu nó vẫn còn áp dụng hoặc mang máy của bạn đến cửa hàng sửa chữa.

Nếu bạn còn chưa muốn mang máy đi sửa, có một số bước nữa bạn có thể thực hiện để thử và làm khô máy của bạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng cách tốt nhất vẫn là đem ra tiệm sửa ngay bạn nhé.

Tháo máy ra và làm khô từ trong ra ngoài

Mặc dù các laptop hiện đại ngày nay khá là dễ dàng cho bạn tháo lắp lớp vỏ ngoài ra. Tuy nhiên, một số đời máy cũ cồng kềnh, mất nhiều công đoạn mới có thể gỡ được vỏ máy và thấy được linh kiện bên trong.

Bước 1: Nếu bạn đã mở được vỏ máy và laptop của bạn cho phép, hãy tháo pin ra. Điều này khá dễ làm, bạn nhấn một công tắc hoặc nút ở mặt dưới của máy tính xách tay của bạn.

Bước 2: Nếu bạn lo lắng về chất lỏng rò rỉ ra toàn bộ hệ thống, đến các thành phần như bộ nhớ và ổ lưu trữ, bạn cũng có thể tháo chúng ra. Trong một số máy tính xách tay, bạn sẽ tìm thấy các bảng cho phép loại bỏ chúng ở mặt dưới. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần sử dụng tuốc nơ vít Phillips hoặc Torx để loại bỏ chúng. Với bộ nhớ, nhấn các clip bên để đẩy từng thanh. Với ổ đĩa SSD, bạn có thể cần phải tháo thêm ốc vít để tháo nó khỏi khung. Hãy chắc chắn tháo nó ra khỏi các cổng hoặc cáp kết nối dữ liệu và nguồn.

Bước 3: Kiểm tra từng bộ phận bạn tháo ra để kiểm tra xem có dấu hiệu ẩm ướt hay ăn mòn nào không. Bất kỳ bộ phận ướt nào cũng cần được sấy khô, nhưng nếu chất lỏng không phải là nước, bạn sẽ muốn lau sạch (bạn có thể sử dụng tăm bông) với cồn isopropyl 99% – điều này sẽ làm tan gunk mà không gây hư hại và bay hơi mà không để lại một dư lượng.

Bước 4: Sau khi bạn hoàn thành, bạn sẽ muốn để mọi thứ một mình trong không khí khô trong hai đến ba ngày trong một khu vực khô ráo, ấm áp. Một chiếc quạt sẽ đẩy nhanh quá trình sấy khô. Không sử dụng máy sấy tóc, vì điều này có thể gây ra vấn đề tĩnh điện cho các bo mạch máy tính. Khi bạn đã tách máy ra và cho các thành phần khô thời gian, bạn có thể làm theo hướng dẫn ngược lại để đặt máy tính xách tay của bạn lại với nhau và xem nó có hoạt động không.

Nếu máy tính xách tay của bạn không thể tháo rời

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có Surface Book 2 hoặc MacBook hoặc bất kỳ máy tính xách tay nào khác có body liền thân và không thể tháo rời? Tình trạng này làm giảm đáng kể các tùy chọn xử lý bàn phím laptop bị dính nước, vì vậy bạn sẽ phải đưa nó đến trung tâm sửa chữa.

Trong lúc mang máy đến tiệm sửa, bạn nhớ hãy giữ máy của bạn lộn ngược, lau khô bất kỳ độ ẩm có thể nhìn thấy bằng khăn. Sau đó, đặt nó xuống một bề mặt khô ráo – một lựa chọn tuyệt vời là một túi gạo lớn vì gạo đủ thấm để giúp hút bất kỳ chất lỏng nào đi vào bên trong qua các kẽ hở của bàn phím. Sử dụng một túi lớn, nhiều gạo và đặt tất cả trong một căn phòng khô ráo, ấm áp. Hãy thoải mái bật quạt để tăng tốc quá trình hong khô cho đến khi bạn có thể mang máy tính xách tay đến cửa hàng sửa chữa.

Kết

Lỗi laptop bị vô nước khá nặng, gây thiệt hại lớn cho khổ chủ. Do vậy, nếu bạn bị vô nước bàn phím thì hãy nhanh chóng mang máy đến trung tâm sửa chữa gần nhà nhất để xử lý cho kịp nhé. Các bước bạn làm ở nhà cốt là để rút nước ra thôi, bạn cần kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra toàn diện thiệt hại phần cứng của chiếc laptop đáng thương ấy.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker