Thủ thuật

Chuột Laptop Bị Loạn? 7 Cách Xử Lý Lỗi Chuột Laptop Nhảy Lung Tung Nhanh Gọn Lẹ

Trong lúc sử dụng máy, có lẽ bạn đã gặp phải lỗi chuột laptop bị loạn rồi đúng không nào? Tại sao chuột cảm ứng laptop bị loạn hoặc cứ bị nhảy lung tung? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Trong bài viết này chúng ta sẽ ucnfg nhau tìm hiểu chúng và cách khắc phục lỗi chuột máy tính bị nhảy lung tung bạn nhé.

Đầu tiên, máy tính của bạn có bị treo không?

Điều này nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng nó đáng để kiểm tra lại. Nếu bàn di chuột cảm ứng của laptop nhảy lung tung hoặc hơi giật và sau đó thì hệ thống cũng treo luôn. Thì nhiều khả năng không phải lỗi do chuột mà là do hệ thống Windows 10 của máy có vấn đề. Để kiểm tra điều này, hãy làm như sau:

 1. Nhấn phím Windows để mở Menu Start
 2. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở màn hình Bảo mật.
 3. Nếu bạn làm cả hai điều này đều không có kết quả, hãy cho máy tính của bạn một vài phút để xử lý tác vụ mà nó đang làm. Sau vài phút, nếu nó vẫn bị treo, bạn sẽ cần nhấn và giữ nút Nguồn vật lý để tắt nguồn.

Nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị treo, và lỗi không thuộc về con chuột của bạn. Do đó, bạn hãy xem bài viết sau để biết cách fix nhé: Cách sửa laptop thường xuyên bị treo máy

Nếu không phải lỗi hệ thống này, bạn có thể làm theo các cách sau để sửa lỗi chuột cảm ứng laptop bị giật nhé.

1. Kiểm tra bàn phím Touchpad

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bàn di chuột của máy tính xách tay không hoạt động là do bạn đã vô tình vô hiệu hóa nó bằng tổ hợp phím. Hầu hết các máy tính xách tay đều có phím Fn kết hợp với phím F để thực hiện các thao tác đặc biệt.

Nhiều trong số này, như thay đổi độ sáng hoặc vô hiệu hóa chức năng không dây, rất hữu ích. Tuy nhiên, một trong những tổ hợp phím này sẽ vô hiệu hóa bàn di chuột của máy tính xách tay. Vì nó rất dễ bị nhầm, bạn có thể nghĩ rằng nó bị hỏng nếu bạn chuyển cái này.

Cách khoá và mở khoá bàn di chuột cảm ứng phụ thuộc vào dòng máy tính xách tay của bạn (điều này sẽ khác nhau giữa Asus, HP, Lenovo và các mẫu khác), nhưng nó thường có biểu tượng trông giống bàn di chuột, đôi khi có chữ X bên cạnh. Một số bàn phím hiển thị đèn trên phím này để cho bạn biết bàn di chuột đã tắt.

Chuột Laptop Bị Loạn? 7 Cách Xử Lý Lỗi Chuột Laptop Nhảy Lung Tung Nhanh Gọn Lẹ

Đây bạn có thể thấy phím F5 trên HP Elitebook, tắt bàn di chuột khi kết hợp với Fn. Hãy thử nhấn tổ hợp phím này một lần nữa và xem liệu bàn di chuột của bạn có hoạt động trở lại không.

2. Tắt chuột ngoài đang kết nối với laptop của bạn

Tiếp tục, một bước khắc phục sự cố đơn giản nhưng quan trọng khác cần thử là rút bất kỳ con chuột USB nào bạn đã kết nối với máy tính xách tay của mình. Bạn cũng nên ngắt kết nối bất kỳ con chuột Bluetooth nào bạn có thể sử dụng.

Lý do cho điều này là một số máy tính xách tay có một tính năng tự động vô hiệu hóa bàn di chuột khi bạn kết nối chuột ngoài. Đây có thể là lý do tại sao touchpad chuột của bạn ngừng hoạt động. Để có kết quả tốt nhất, hãy Shut Down máy, rút hết tất cả các thiết bị không cần thiết và khởi động lại.

Nếu bạn khởi động lại và bàn di chuột của bạn hoạt động, bạn đã tìm thấy vấn đề của mình. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt này để giữ cho bàn di chuột của bạn hoạt động ngay cả khi đã cắm chuột ngoài vào máy.

3. Xem lại cài đặt chuột trong Windows 10

Bạn nên xem lại cài đặt chuột trong Windows, trong trường hợp có thứ gì đó bị rối tung ở đó, nó sẽ làm cho chuột laptop bị liệt theo luôn.

Chuột Laptop Bị Loạn? 7 Cách Xử Lý Lỗi Chuột Laptop Nhảy Lung Tung Nhanh Gọn Lẹ

 1. Vào mục Settings > Devices > Touchpad
 2. Tại đây, đảm bảo bạn đã bật thanh trượt Touchpad.
 3. Ngoài ra, bạn nên tích chọn vào mục “Leave touchpad on when a mouse is connected” để khi bạn cắm thêm chuột ngoài vào, thanh touchpad cảm ứng của laptop vẫn có thể hạot động được.
 4. Thoát ra ngoài, kỹ hơn nữa thì restart lại máy để xem lỗi đơ chuột còn xuất hiện hay không.

Nếu bạn chưa thể giải quyết vấn đề của mình từ menu này, bạn có thể truy cập các cài đặt dành riêng cho bàn di chuột ở một vị trí khác.

Chuột Laptop Bị Loạn? 7 Cách Xử Lý Lỗi Chuột Laptop Nhảy Lung Tung Nhanh Gọn Lẹ

 1. Mở Control Panel lên từ Start Menu, chuyển sang chế độ Small icons hoặc Large icons.
 2. Chọn Mouse và cửa sổ mới sẽ hiện ra
 3. Ở cột menu bên phải màn hình > bạn chọn vào mục Device Settings hoặc TouchPad
 4. Kích hoạt touchpad tại đây
 5. Khởi động lại thiết bị để xem máy tính còn bị lỗi này nữa không bạn nhé

4. Sửa lỗi phần mềm Driver của chuột

Nếu touchpad chuột máy tính xách tay của bạn vẫn không hoạt động, bạn sẽ phải đi sâu vào phần Driver hơn.

Chuột Laptop Bị Loạn? 7 Cách Xử Lý Lỗi Chuột Laptop Nhảy Lung Tung Nhanh Gọn Lẹ

 1. Nhấn Win + X để mở menu Power User và chọn Device Manager.
 2. Tại đây, tìm đến mục Mice and other pointing devices. Bạn sẽ thấy có nhiều mục ở đây. Chọn đến thiết bị là thanh Touchpad nhé.
 3. Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị nào trong tiêu đề này có dấu chấm than màu vàng hoặc X màu đỏ bởi chúng, điều này cho biết vấn đề về Driver.
 4. Nếu có, nhấp chuột phải vào đó và chọn Disable device, sau đó mở Enable trở lại.
 5. Kế đến, nhấp phải chuột vào đó và chọn Update driver, sau đó tìm kiếm Driver mới nhất để hệ thống tự động cập nhật.
 6. Khởi động lại máy để xem lỗi này có xuất hiện không bạn nhé.

5. Tìm phần cài đặt Touchpad trong BIOS

Nếu bạn bị lỗi BIOS, nó có thể ngăn hệ thống máy tính truy xuất vào phần cứng. Do đó, laptop của bạn sẽ bị lỗi loạn bàn phím ngay. Bạn cần phải kiểm tra xem BIOS trên máy có bị lỗi không, bằng cách nhấn F2, Del hoặc một phím tương tự ngay khi bạn khởi động máy. Từ đó, tìm kiếm một mục có tên Internal Pointing Device, Touchpad, Trackpad hoặc tương tự. Hãy chắc chắn rằng nó không bị vô hiệu hóa.

Cách này chỉ dành cho các bạn rành về kỹ thuật một chút.

6. Vô hiệu hóa dịch vụ máy tính bảng trên Windows 10

Các thiết bị Windows 10 có màn hình cảm ứng, chẳng hạn như các con laptop lai 2 trong 1, có một dịch vụ đặc biệt gọi là Tablet PC Input Service. Điều này kiểm soát chức năng cảm ứng; một phần trong đó là vô hiệu hóa trackpad của bạn khi bạn ở chế độ máy tính bảng. Có khả năng là điều này đã can thiệp vào trackpad của bạn trong sử dụng bình thường. Nó rất đáng để xem xét nếu không có gì khác giúp được cho đến thời điểm này.

 1. Mở Start menu lên và nhập vào “Services” để tìm kiếm ứng dụng quản lý dịch vụ trên Windows 10
 2. Sau đó kiếm đến mục có tên là “Tablet PC Input Service”, nhấp phải chuột vào nó và chọn Stop.
 3. Khởi động lại máy

Nếu touchpad chuột của laptop hết bị đơ  sau khi bạn làm điều này, bạn đã giải quyết được vấn đề của mình.

7. Nếu tất cả cách trên đều thất bại, bạn có thể gặp vấn đề về phần cứng

Các bước trên sẽ bao gồm phần lớn các vấn đề về chuột, bàn di chuột touchpad và cả phần mềm. Tuy nhiên, nếu không có cách nào giải quyết được cho bạn, có lẽ bàn phím laptop của bạn đã bị hỏng phần cứng. Có lẽ một dây cáp bị hỏng hoặc touchpad đã bị mòn. Trong những trường hợp đó, bạn nên mang máy tính của mình đến một cửa hàng sửa chữa. Hoặc có thể thay một con chuột ngoài mới.

Kết

Hy vọng với 7 cách trên, bạn đã tìm ra được hướng giải quyết cho lỗi chuột laptop bị đơ. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker