Thủ thuật

iPad Có Thể Bị Dính Virus Không? 4 Cách Xử Lý Khi iPad Bị Nhiễm Virut

iPad có thể bị dính virus không?

Virus iPad có thể không tồn tại, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ra khỏi khu vực nguy hiểm. Những phần mềm độc hại có thể và tồn tại. Phần mềm độc hại bao gồm bất kỳ phần mềm nào có mục đích xấu, chẳng hạn như lừa bạn cho chúng biết mật khẩu hoặc các thông tin nhạy cảm khác. Tuy nhiên, phần mềm độc hại cho iPad tương đối hiếm, vì một trở ngại lớn mà nó phải vượt qua để cài đặt trên thiết bị của bạn: App Store.

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc sở hữu iPad là Apple kiểm tra mọi ứng dụng được gửi tới App Store. Trên thực tế, phải mất vài ngày để iPad chuyển từ ứng dụng sang ứng dụng được xuất bản.Một số tin tặc có thể lén cài phần mềm độc hại qua Appstore, nhưng tình trạng này rất hiếm. Trong những trường hợp này, ứng dụng thường bị kiểm tra trong vòng một vài ngày hoặc một vài tuần và nhanh chóng bị xóa khỏi cửa hàng.

Nhưng, bạn vẫn nên thận trọng, đặc biệt là khi một ứng dụng yêu cầu truy cập thông tin cá nhân hoặc tài chính. Bạn vẫn nên thận trọng ngay cả khi đang dùng những phần mềm có tiếng tăm. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn, đặc biệt là thông tin tài chính như tài khoản ngân hàng và số thẻ tín dụng, trừ khi có lý do cụ thể để ứng dụng yêu cầu.

Mặc dù virus không thể tồn tại trên iPad, nhưng những kẻ lừa đảo đã tìm ra khả năng anti-virus của iPad bằng cách cài mã độc vào PC của nhà phát triển, kiểm soát toàn bộ phần mềm ngay cả trước khi nó được đưa vào App Store. Nghe có vẻ hư cấu, nhưng những trường hợp như này đã từng xảy ra.

Có ứng dụng chống vi-rút cho iPad không?

Nền tảng iOS có chương trình chống vi-rút chính thức đầu tiên khi VirusBarrier được tung ra trên App Store, nhưng chương trình chống vi-rút này chỉ biết kiểm tra các tệp có thể được tải lên máy Mac hoặc PC của bạn hay không. Hay ví dụ McAfee Security chạy trên iPad, nhưng nó chỉ đơn giản là khóa các tệp của bạn trong một vùng an toàn chứ không phát hiện hoặc tiêu diệt “vi-rút”.

Các ứng dụng như VirusBarrier đang đánh vào nỗi sợ virus của bạn với hy vọng bạn sẽ cài đặt chúng mà không cần đọc kĩ thông tin về app. Và trên thực tế, Apple đã loại bỏ VirusBarrier vì lý do này. Ngay cả McAfee Security cũng hy vọng người dùng quá lo lắng đến nỗi không biết rằng ipad khó bị nhiễm virus hơn PC hay Mac nhiều!

Làm thế nào để tránh iPad bị virus?

Cách tốt nhất là cập nhật IOS thường xuyên. Khi bạn nhận được một thông báo về bản cập nhật hệ điều hành mới, chỉ cần bấm  vào Later sau đó cắm iPad của bạn trước khi đi ngủ. IPad sẽ lên lịch cập nhật cho tối hôm đó, nhưng nó cần được cắm vào nguồn điện (máy tính hoặc ổ cắm trên tường) để tải xuống và chạy bản cập nhật.

Một điều cần lưu ý là đừng bao giờ Jailbreak Ipad của bạn! Jailbreak là quá trình loại bỏ các biện pháp bảo vệ mà Apple tạo ra nhằm hạn chế bạn cài đặt ứng dụng lậu ngoài App Store của họ. Nếu bạn Jailbreak thiết bị của mình, hãy cẩn thận hơn về những gì bạn cài đặt trên thiết bị, bởi vì Apple đã không kiểm tra và chứng nhận các phần mềm kia có phần mềm độc hại hay không.

4 cách xử lý khi iPad bị dính virus

Xóa lịch sử và dữ liệu trang web

Đây là một mẹo nhanh có thể giải quyết các vấn đề chuyển hướng trang web. Chuyển đến Cài đặt> Safari> Xóa lịch sử và dữ liệu trang web, sau đó nhấn Xóa lịch sử và dữ liệu để xác nhận.

Tắt nguồn và khởi động lại

Giữ nút nguồn cho đến khi màn hình thay đổi và thanh trượt ‘trượt để tắt nguồn’ xuất hiện. ( mất khoảng bốn đến năm giây.) Sau đó trượt thanh trượt để điện thoại tắt. Màn hình sẽ chuyển sang màu đen. Để khởi động lại điện thoại, nhấn và giữ nút nguồn một lần nữa. Lần này sẽ mất khoảng 10 giây. Logo của Apple sẽ xuất hiện; tại thời điểm này bạn có thể buông nút nguồn. Đợi cho đến khi màn hình nhập mật mã xuất hiện (bạn cần nhập mật mã thay vì sử dụng Touch ID / Face ID lần đầu tiên bạn mở khóa điện thoại sau khi bật nguồn) và sau đó mở khóa thiết bị.

Khôi phục iPad của bạn từ bản sao lưu

Nếu bạn sao lưu iPad của bạn thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng khôi phục iPad của bạn từ bản sao lưu gần đây nhất và xem liệu máy đã hết virus?

Nếu không được, có lẽ bạn đã sao lưu cả phần dữ liệu bị nhiễm virus rồi, vì vậy hãy khôi phục từ bản sao lưu gần thứ hai, sau đó là bản trước đó, v.v. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy một bản sao lưu trước ngày xảy ra sự cố và bạn sẽ có thể tiến hành từ đó.

Khôi phục iPad của bạn

Nếu sau tất cả, bạn chẳng thấy một bản sao lưu nào là an toàn, thì tốt nhất là nên bắt đầu lại từ đầu. Xóa dữ liệu iPad của bạn bằng cách đi tới Cài đặt> Chung> Đặt lại> Xóa tất cả nội dung và cài đặt, sau đó nhập mật mã của bạn và xác nhận quy trình. Đợi quá trình xóa hoàn tất, sau đó thiết lập iPad thành một thiết bị mới.

Làm thế nào để bảo vệ iPad của bạn khỏi phần mềm độc hại?

Hãy cập nhật iOS hoặc iPadOS thường xuyên. Ngoài ra, bạn thật sự không nên Jailbreak và nếu bạn làm như vậy, bạn cần đặc biệt cẩn thận về phần mềm bạn cài đặt và các nguồn bạn tải xuống từ đó. Và hãy cẩn thận, không mở các liên kết lạ nếu bạn không chắc chắn chúng đến từ đâu. Bạn cũng nên có phần mềm chống vi-rút cho ipad của mình. Nếu bạn đã có chương trình chống vi-rút cho máy Mac, rất có thể ứng dụng này có ứng dụng dành cho Ipad mà bạn đăng kí.

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker