Thủ thuật

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Bạn đang gặp phải tình trạng đột nhiên laptop bị chậm? Đang sử dụng gần đây thì laptop liên tục bị đơ, làm cho bạn cảm thấy vô cùng ức chế mỗi khi sử dụng máy? Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy tính bị chậm như thế này? Đừng lo, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm cho laptop chạy nhanh hơn.

Trong bài đăng này, mình sẽ tiết lộ 10 điều bạn có thể làm để tăng tốc máy tính xách tay hoặc PC chạy chậm, cách này hiệu quả trên Windows 10, 8 hoặc 7. Đối với bài viết này, mình sẽ tập trung vào các vấn đề về hiệu suất hệ thống thay vì những vấn đề liên quan đến mạng bạn đang sử dụng.

1. Đóng các chương trình đang chạy ngầm dưới hệ thống

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Nếu laptop của bạn khởi động chậm, thì có thể bạn có quá nhiều chương trình khởi động cùng lúc với Windows. Các mục trong khay hệ thống thường khởi chạy khi khởi động và sau đó duy trì hoạt động trong khi bạn sử dụng máy tính. Để truy cập các mục này, nhấp vào mũi tên hướng lên về phía bên phải của thanh tác vụ của bạn. Nếu có bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng nào bạn không cần chạy, hãy nhấp chuột phải vào chúng và đóng lại để tránh tình trạng laptop bị đơ.

2. Dừng các chương trình đang chạy khiến laptop của bạn bị chậm

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Tương tự như các chương trình đang chạy trong khay hệ thống, các chương trình khác tự động chạy khi khởi động có thể làm chậm máy tính của bạn. Một số bạn thực sự có thể muốn chạy, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút, nhưng một số khác có thể không cần thiết. Bạn nên tắt chúng đi để làm máy tính hoạt động mượt mà hơn và không bị đơ nữa.

Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ (Task Manager) hoặc nhấn Ctrl-Shift-Escape để khởi chạy. Đi tới tab Startup và bạn sẽ có thể xem từng mục chạy khi khởi động. Để vô hiệu hóa, chỉ cần nhấp chuột phải và nhấn Disbale. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên tắt những chương trình không phải của hệ thống để tránh tình trạng máy tính bị đình công nhé.

Đối với Windows 7: Thay vì truy cập Task Manager, bạn vào System Configuration.

3. Cập nhật hệ điều hành, driver và ứng dụng của bạn

Bạn có thể nghe nói rằng việc cập nhật phần mềm của bạn là một ý tưởng tốt để bảo mật. Điều này là đúng và nó cũng có thể giúp cải thiện hiệu suất. Windows sẽ tự động gửi cho bạn một thông báo khi có bản cập nhật. Lúc này bạn nên đồng ý để hệ thống cập nhật nhé.

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Nếu lâu rồi bạn chưa update, bạn hãy vào đây: Start > Updates & Security > Windows Updates. Tại đây bạn sẽ thấy mục cập nhật cho hệ thống và các phần mềm trên máy tính. Bạn nên update lên phiên bản mới nhất để laptop không bị chậm nữa nhé.

4. Xóa các tập tin không cần thiết

Bạn nên chủ động dọn dẹp các file hoặc tập tin không sử dụng để giúp laptop của mình chạy nhanh hơn. Ổ cứng thường chạy ở tốc độ cao nhất cho đến khi chúng đạt dung lượng khoảng 90%. Vì vậy, nếu bạn kiểm tra xem có bao nhiêu dung lượng được sử dụng hết. Nếu bạn đang dùng quá 90% dung lượng ổ cứng thì bạn nên dọn dẹp nó ngay, vì đây chính là nguyên nhân làm cho máy tính của bạn bị chậm. Đối với ổ SSD thì dung lượng tối ưu là dưới 75%.

5. Tắt các chương trình đang ngốn tài nguyên của máy

Nếu bạn thấy rằng laptop của bạn đột nhiên chạy chậm hơn đáng kể, rất có thể có một chương trình cụ thể đang ngốn quá nhiều tài nguyên của máy. Một cách để xác định thủ phạm là đi vào trình quản lý tác vụ Task Manager và tìm hiểu những ứng dụng nào đang chiếm dụng tài nguyên của máy.

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Bấm chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager. Nhấp vào More details để hiên thị toàn bộ ứng dụng. Bạn có thể thấy được ứng dụng đó đang ngốn bao nhiêu % CPU, RAM và bộ nhớ. Nhấp phải vào nó và chọn End Task để tắt chúng đi. Lúc này bạn sẽ thấy laptop của mình chạy nhanh hơn đáng kể đấy.

Đối với Windows 7: Bạn vào System Configurations để làm việc này nhé.

6. Điều chỉnh các tùy chọn nguồn laptop

Windows đi kèm với chế độ tiết kiệm điện năng cài đặt sẵn phù hợp với nhu cầu của bạn. Mặc định được đặt thành Balance. Khi bạn lỡ chọn chế độ tiết kiệm pin, laptop sẽ chạy ở chế độ thấp để tránh hao pin, bù lại hiệu suất máy sẽ giảm, dẫn đến việc máy tính bị chậm.

Để thay đổi sang chế độ bình thường, bạn có thể làm như sau: Control Panel > Hardware and Sound > Power Options > Choose or customize a power plan và chọn vào Change plan settings. Bạn chọn chế độ bình thường là được nhé.

7. Gỡ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng

Chúng ta thường có thói quen cài nhiều ứng dụng lên máy, đôi khi những ứng dụng không xài nhưng vẫn cài và nó sẽ chiếm kha khá dung lượng của máy. Ngoài ra nó còn làm chậm laptop của bạn nữa đấy, khiến máy tính thi thoảng bị đơ hoặc treo máy.

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Để gỡ cài đặt chương trình, hãy vào đây: Control Panel > Programs > Programs and Features và chọn vào ứng dụng cần gỡ, chọn Uninstall. Như vậy tài ngueyen máy sẽ không còn bị các ứng dụng thừa chiếm dụng nữa, laptop của bạn sẽ hết bị chậm, bị đơ hay bị lag nữa. Nó sẽ chạy nhanh hơn đáng kể đấy!

8. Chạy chương trình dọn dẹp đĩa

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Windows đi kèm với một công cụ tích hợp để dọn dẹp rác trên máy tính. Để truy cập công cụ Disk Cleanup, bạn hãy truy cập Control Panel > System and Security > Administrative Tools, và chọn vào công cụ Disk Cleanup. Tại đây, bạn có thể chọn loại tệp bạn muốn loại bỏ và nhấp vào OK. Sau đó bấm Dọn dẹp tệp hệ thống và chọn bất kỳ tệp hệ thống nào bạn muốn xóa.

9. Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Theo thời gian, các tệp trên ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Điều này sẽ làm chậm laptop của bạn. Đừng lo, Windows có tích hợp sẵn chương trình chống phân mảng ổ đĩa. Bạn có thể vào đây để tìm thấy nó:

Vào My Computer và nhấp phải chuột vào ổ đĩa cần chạy, chọn tiếp Properties>Tools > Optimize and defragment drive, click chọn Optimize để khởi chạy trình chống phân mảnh ổ đĩa.

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Lưu ý rằng trong ảnh chụp màn hình ở trên, tất cả các ổ đĩa đều là SSD. Bạn không cần phải chạy chương trình này cho ổ SSD. Nhưng ổ cứng HDD thông thường sẽ cần phải chạy chống phân mảnh định kỳ để giúp hệ thống chạy trơn tru hơn.

Đối với Windows 7: Bạn gõ “Disk Defragmenter” vào thanh tìm kiếm và chọn ổ đĩa HDD ở ô Current status.

10. Điều chỉnh hoặc vô hiệu hóa đồ họa và hình ảnh động trên Windows

Đột Nhiên Laptop Bị Chậm? Bạn Thử Qua 10 Cách Sau Để Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Nhé

Các phiên bản gần đây hơn của Windows đi kèm với rất nhiều đồ họa, bao gồm cả hình ảnh động như hiệu ứng mờ dần và flyout. Những điều này giúp làm cho ứng dụng xuất hiện bóng bẩy và tinh tế hơn và góp phần mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Mặt khác, chúng cũng có thể làm chậm máy tính của bạn. Rất may, bạn có thể tắt nó đi để laptop chạy nhanh hơn.

Bạn vào đây: Control Panel > System and Security > System > Advanced system settings > Performance > Settings. tại đây bạn sẽ thấy một list các tính năng đồ hoạ và hình ảnh động trên Widows. Bạn có thể vô hiệu hoá từng cái một, hoặc vô hiệu hoá toàn bộ đều được nhé.

Kết

Hy vọng 10 cách trên sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng laptop chạy chậm. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker