Thủ thuật

Laptop Bị Liệt Hoặc Bị Đơ Một Vài Phím? 6 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Sửa Lỗi Bàn Phím Trên Máy Tính Xách Tay

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị lỗi, bị liệt một số phím hoặc bị đơ cả bàn phím chưa? Chắc hẳn bạn cảm thấy vô cùng ức chế mỗi khi laptop bị liệt phím đúng không nào? Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các tìm ra ngueyen nhân làm laptop bị lỗi bàn phím, cũng như hướng giải quyết giúp bạn hạn chế được tình trạng này. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1. Khởi động lại máy tính của bạn

Có một vài điều bạn có thể làm nếu bàn phím laptop bị liệt, một số cách tương đối dễ dàng, một số khác phức tạp hơn một chút. Trong mọi trường hợp, các vấn đề liên quan đến bàn phím trên máy tính xách tay của bạn chắc chắn có thể được khắc phục, đó chỉ là vấn đề nhanh như thế nào, và bạn có phải trả tiền để hoàn thành công việc hay không.

Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố với PC, đây là điều đầu tiên cần thử trước khi khắc phục sự cố thêm. Khởi động lại máy tính rất nhanh, dễ dàng và có thể giải quyết các vấn đề bạn gặp phải với bàn phím.

Tin vui là bạn không cần một bàn phím chức năng để khởi động lại máy tính xách tay của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là mở menu Start trên Windows 10, bấm Power, sau đó chọn tùy chọn Restart. Trong trường hợp bạn cũng gặp vấn đề với chuột và bàn di chuột, hãy nhấn và giữ nút nguồn trên PC trong vài giây, sau đó thiết bị sẽ tắt. Sau đó chỉ cần bật lại bằng cách nhấn nút và xem điều đó có giải quyết được vấn đề không.

Thông thường, các vấn đề liên quan đến việc bàn phím laptop bị đơ một phần hoặc hoàn toàn sẽ được giải quyết sau khi bạn khởi động lại máy. Tuy nhiên, nếu cách này không khắc phục thì bạn hãy thử dùng tiếp các bước tiếp theo.

2. Kiểm tra lỗi liệt phím trên laptop là do phần cứng hay phần mềm

Khởi động lại máy tính của bạn vào chế độ BIOS. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấn một phím cụ thể nhiều lần trong khi máy tính đang khởi động. Phím nào để bấm tùy thuộc vào máy tính xách tay của bạn – nó thường là F2 hoặc Delete. Phím chính xác để sử dụng sẽ được hiển thị ở dưới cùng của màn hình trong khi PC của bạn đang khởi động. Nếu bạn có thể nhập BIOS, phần mềm sẽ đổ lỗi cho vấn đề liên quan đến bàn phím của bạn. Nhưng nếu bạn có thể vào được BIOS, bạn có thể xử lý vấn đề phần cứng.

Từ đây, sau khi xác định nguyên lỗi liệt bàn phím laptop là do phần cứng hoặc phần mềm, bạn sẽ có hướng giải quyết tốt hơn.

3. Update Driver bàn phím

Nếu laptop của bạn bị lỗi liệt một vài phím hoặc liệt cả bàn phím là do phần mềm, phần lớn là do lỗi Driver. Bạn có thể tự sửa lỗi này bằng cách sau: mở menu Start > chọn Device Managers > chọn Keyboards > nhấp phải chuột vào mục Standard PS/2 Keyboard > chọn Update driver.

Laptop Bị Liệt Hoặc Bị Đơ Một Vài Phím? 6 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Sửa Lỗi Bàn Phím Trên Máy Tính Xách Tay

Bạn chờ một chút để hệ thống tự động cập nhật lại Driver mới nhất cho bàn phím. Từ đó sẽ tự sửa luôn lỗi laptop bị đơ bàn phím cho bạn. Nếu vẫn không được thì bạn có thể gỡ bỏ Driver đó, bằng cách nhấp chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard và chọn Uninstall device.

Sau khi xoá xong, bạn khởi động lại máy, hệ thống sẽ tự động cài lại driver mới và sửa luôn lỗi liệt phím.

4. Kiểm tra lỗi liệt phím trên Windows 10 do file hệ thống

Nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động vì sự cố phần mềm, thì điều hợp lý đầu tiên cần làm là chạy quét tệp hệ thống, nó sẽ quét các tệp hệ thống Windows quan trọng để tìm lỗi, sau đó khắc phục mọi lỗi nếu có thể. Bạn có thể thực hiện bước này bằng cách mở menu Start lên > chọn Command Prompt > nhấp phải chuột vào nó và chọn  “Run as administrator.”

Laptop Bị Liệt Hoặc Bị Đơ Một Vài Phím? 6 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Sửa Lỗi Bàn Phím Trên Máy Tính Xách Tay

Trong hộp kiểm hiện ra, bạn nhập vào “sfc /scannow” và nhấn OK. Hệ thống sẽ tự quét lại các file liên quan đến thiết bị ngoại vi. Nếu phát hiện lỗi về bàn phím, laptop của bạn sẽ tự nó sửa luôn.

5. Laptop bị đơ một vài phím do lỗi phần cứng

Laptop Bị Liệt Hoặc Bị Đơ Một Vài Phím? 6 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Sửa Lỗi Bàn Phím Trên Máy Tính Xách Tay

Trong trường hợp laptop có vấn đề về phần cứng, điều đầu tiên cần làm là thử và làm sạch bàn phím. Trước khi bắt đầu, hãy nhớ tắt máy tính xách tay và rút phích cắm. Sau đó, hãy lật ngược máy tính xách tay và sau đó lắc và gõ nhẹ vào đáy. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thể loại bỏ một số bụi bẩn đang mắc kẹt dưới bàn phím. Bạn cũng có thể thổi vào bàn phím, hoặc tốt hơn là sử dụng một bình khí nén.

Nếu điều đó không thực hiện được, bạn cũng có thể tháo pin ra khỏi máy tính xách tay của mình và sau đó cắm thiết bị để bật nguồn. Đôi khi pin có thể gây ra các vấn đề liên quan đến bàn phím, đặc biệt là nếu nó quá nóng.

Cũng có một cơ hội bàn phím đã bị hỏng hoặc ngắt kết nối với bo mạch chủ. Trong hai trường hợp này, bạn sẽ phải mở máy tính xách tay và kết nối bàn phím hoặc thay thế nếu nó bị lỗi. Nếu máy tính xách tay vẫn còn bảo hành, chỉ cần gửi nó vào để được sửa chữa. Nếu đó không phải là Google, chúng tôi khuyên bạn nên trả tiền cho một chuyên gia để khắc phục vấn đề thay vì tự mình làm điều đó, trừ khi bạn thực sự biết bạn đã làm gì.

6. Thay thế bàn phím máy tính xách tay bị lỗi

Laptop Bị Liệt Hoặc Bị Đơ Một Vài Phím? 6 Cách Sau Sẽ Giúp Bạn Sửa Lỗi Bàn Phím Trên Máy Tính Xách Tay

Nếu bàn phím bị hư hỏng về mặt vật lý hoặc bị ngắt kết nối với bo mạch chủ (có lẽ do bị va đập), thì laptop sẽ bị liệt một vài phím. Phần nào bị va chạm thì phím chỗ đó sẽ bị đơn do bị đứt mạch bên dưới. Cách xử lý tốt nhất có lẽ là thay thế phím đã hư (nếu được) hoặc là bạn phải thay cả bàn phím.

Các nhà sản xuất khác nhau xây dựng máy tính xách tay của họ theo nhiều cách khác nhau, điều đó có nghĩa là rất khó để chỉ định một sửa chữa duy nhất. Tuy nhiên, việc mở các máy tính xách tay khác nhau từ cùng một nhà sản xuất thường giống nhau. Điều này làm cho việc hoán đổi bàn phím (hoặc đơn giản là nối lại kết nối cáp) dễ dàng hơn rất nhiều.

Lưu ý rằng bàn phím trên laptop thường là bộ phận bịt kín, vì vậy nếu không cẩn thận thì có thể bạn sẽ làm hư cả bàn phím. Tự dưng sửa có một phím bị liệt mà hư cả bàn phím thì rất…ba chấm. Do đó, bạn nên đem ra tiệm để được kỹ thuật viên kiểm tra nhé.

6. Mang đến trung tâm máy tính để được kỹ thuật viên trợ giúp

Trong trường hợp bạn không rành kỹ thuật, hoặc đã thử qua các cách trên nhưng bất thành. Bạn hãy mang máy ra tiệm để được sửa. Nếu máy của bạn còn bảo hành thì hãy gửi về hãng để được sửa lỗi bàn phím miễn phí. Còn không thì bạn mang ra các trung tâm máy tính lớn để nhờ các kỹ thuật viên khám bệnh cho laptop nhé.

Kết

Hy vọng với 6 cách trên bạn đã có thể khắc phục được tình trạng bàn phím laptop bị liệt hoặc đơ. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker