Thủ thuật

Laptop Bị Nóng Thì Phải Làm Sao? Tìm Hiểu Nguyên, Tác Hại Và 3 Hướng Khắc Phục Tình Trạng Này

Có phải bạn đang gặp phải tình trạng laptop bị nóng khi sử dụng thường xuyên trong một khoảng thời gian dài? Ngay cả khi bạn vừa mới dùng mà laptop cũng bị nóng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân làm cho máy tính của bạn nóng lên, tác hại của việc này cùng với đó là hướng khắc phục nhé.

Làm thế nào để bạn biết máy tính xách tay của bạn đang quá nóng?

Chỉ vì laptop của bạn có vẻ nóng không có nghĩa là nó quá nóng. Một dấu hiệu chắc chắn rằng chiếc máy tính bị quá tải nhiệt là khi quạt CPU luôn chạy ở tốc độ tối đa. Quạt CPU sẽ được kích hoạt khi laptop bị nóng, đây là cơ chế tản nhiệt rất bình thường để bảo vệ hệ thống. Nếu thỉnh thoảng quạt chạy thì không sao. Nhưng nếu hầu như lúc nào bạn cũng nghe tiếng quạt CPU phát ra từ máy tính, điều đó cho thấy rằng laptop đang bị quá tải nhiệt và bạn nên khắc phục vấn đề này.

Bạn cũng có thể bị giảm hiệu năng vì CPU quá nóng làm giảm tốc độ xung nhịp của nó để thoát áp suất nhiệt. Hơn nữa, phần mềm không an toàn có thể kích hoạt tắt đột ngột để tránh hư hỏng phần cứng. Điều này dẫn đến việc máy tính của bạn bị chậm hoặc thậm chí là bị treo máy.

Nếu bạn muốn đo các giá trị nhiệt thực tế bên trong máy tính xách tay của mình, bạn có thể sử dụng một công cụ như HWMonitor. Điều này cũng có thể tiết lộ bộ phận nào của chiếc laptop đang bị quá tải nhiệt. Thông thường, bạn sẽ thấy rằng CPU hoặc GPU quá nóng nhất.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc laptop bị quá nóng?

Về cơ bản, mọi laptop trên đời đều có hệ thống tản nhiệt tích hợp. Nếu laptop bị nóng, điều đó có nghĩa là quá trình làm mát không đủ. Các lý do tiềm năng bao gồm lưới lọc bụi hoặc cổng xả khí, quạt bị tắc hoặc mỡ bôi trơn dẫn nhiệt bị hết (còn gọi là hợp chất nhiệt) giữa tản nhiệt và CPU hoặc GPU. Bạn có thể tự sửa tất cả những điều này tại nhà.

1. Làm sạch khe tản nhiệt hoặc quạt CPU để giúp laptop hết bị nóng

Laptop Bị Nóng Thì Phải Làm Sao? Tìm Hiểu Nguyên, Tác Hại Và 3 Hướng Khắc Phục Tình Trạng Này

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm khi máy tính xách tay của bạn quá nóng là làm sạch (các) quạt làm mát cho CPU và card đồ họa. Theo thời gian, chúng tích tụ các lớp bụi bẩn làm chúng chậm lại và chặn luồng khí. Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể mở máy tính xách tay để truy cập và làm sạch các bộ phận này.

Tuy nhiên, trước khi bạn cố gắng thực hiện bất kỳ việc làm sạch nào, hãy làm theo các bước sau:

  1. Tắt máy tính
  2. Tháo pin
  3. Rút phích cắm điện
  4. Tháo mặt lưng của máy ra
  5. Làm sạch cẩn thận quạt bằng tăm bông khô ráo nước, cọ lông nhỏ hoặc dùng dụng cụ thổi khí.

Tiếp theo, bạn có thể làm sạch cổng xả khí bằng cách hút không khí bằng máy hút bụi. Cổng xả thường nằm ở bên cạnh của máy tính xách tay. Nó mở ra mà thổi ra không khí nóng. Các khe tản nhiệt là những lỗ nhỏ cho phép không khí bị hút vào máy tính xách tay bởi các quạt quay, nằm ở hai bên hoặc ở dưới cùng của máy tính xách tay của bạn. Để làm sạch các khe tản nheiejt này, hãy dùng bóng thổi khí để xịt bụi bẩn ra khỏi chúng.

Cuối cùng, bạn có thể bôi thêm kem tản nhiệt mới cho phần tiếp xúc giữa CPU và quạt tản nhiệt của nó. Một lần nữa, vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay hoặc nhà sản xuất để có được hướng dẫn về cách tháo rời các thành phần này.

2. Sử dụng máy tính xách tay trên một bề mặt cứng và phẳng

Hầu hết các máy tính xách tay hút không khí làm mát thông qua đáy. Các bề mặt không bằng phẳng, như chăn, gối hoặc đùi của bạn, cản trở luồng khí tản nhiệt cho laptop của bạn. Kết quả là máy tính của bạn bị quá tải nhiệt. Điều này có thể đơn giản được khắc phục bằng cách đặt máy trên một bề mặt cứng, phẳng hoặc hơi nghiêng một chút.

Đối với một số laptop có khe tải nhiệt ở mặt lưng như MacBook thì kê trên mặt phẳng nghiêng là tốt nhất. Khe tải nhiệt sẽ sẽ được thông thoáng và nhiệt độ được đối lưu ra vào máy tính dễ dàng hơn.

3. Đầu tư một chiếc bàn kê hoặc quạt tản nhiệt ngoài

Laptop Bị Nóng Thì Phải Làm Sao? Tìm Hiểu Nguyên, Tác Hại Và 3 Hướng Khắc Phục Tình Trạng Này

Như mình đã đề cập ở trên, hầu hết các máy tính xách tay hút không khí để làm mát từ phía dưới. Do đó, nếu bạn kê nó lên mặt phẳng nghiêng thì không khí sẽ dễ được đối lưu hơn. Điều đó giúp giảm thiểu tình trạng laptop bị nóng quá nhiều. Mặt khác, các loại bàn kê laptop hiện nay đều được tích hợp thêm quạt tản nhiệt ngoài. Bạn chỉ việc cắm vào cổng USB và bật quạt lên là được. Chiếc quạt này sẽ hỗ trợ làm mát cho máy tính.

Nếu laptop bị nóng trong thời gian dài, nó có tác hại gì không?

Trong trường hợp laptop bị nóng mà bạn không khắc phục nó, về lâu dài máy tính của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Laptop thường xuyên bị sập nguồn, bị treo hoặc khởi động lại liên tục vì bị quá tải nhiệt. Ngoài ra, tuổi thọ của CPU, RAM, card màn hình và các phần cứng cũng bị giảm đáng kể do nhiệt độ cao.

Bảo vệ máy tính xách tay khỏi tình trạng quá tải nhiệt độ

Ngay cả khi bạn có một thiết bị không thể hiện bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về việc quá nhiệt, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy, đặc biệt là các khe tản nhiệt và quạt CPU. Ngoài ra việc làm đó cũng giúp bảo vệ phần cứng cho máy tính nữa. Mặt khác, bạn cũng nên mua một chiếc bàn kê laptop để tăng cường khả năng làm mát cho máy tính nữa nhé. Giá chỉ 200-300k là bạn mua được bàn kê tản nhiệt laptop loại tốt rồi đấy, xài được lâu dài mà tránh được vấn đề laptop bị nóng luôn nè.

[letsreviewaffiliate url=”https://tiki.vn/search?q=b%C3%A0n%20k%C3%AA%20laptop” text=”Xem Bàn kê tản nhiệt Laptop loại tốt” size=”big” rel=”nofollow” target=”newwindow” accent=”#dd3333″ textalign=”center” border=”on”]

Kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được và khắc phục tình trạng máy tính xách tay bị quá tải nhiệt độ. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker