Thủ thuật

Phải Làm Gì Khi Laptop Bị Treo Khi Khởi Động? Hãy Thử Qua 9 Cách Sau Để Khắc Phục Ngay!

Nếu bạn đã từng gặp qua lỗi laptop bị treo khi khởi động, chắc hẳn bạn cảm thấy vô cùng ức chế. Tại sao máy tính khởi động lên thì lại bị đơ máy và treo logo? Mở đi mở lại laptop vẫn thế không vào được Windows. Đừng lo, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng laptop bị treo khi khởi động ngay tại nhà.

1. Tắt nguồn máy tính của bạn và sau đó bật lại

Thật không may, bạn không thể khởi động lại Windows đúng cách vì hệ điều hành không vào được , vì vậy bạn sẽ phải thực hiện thủ công. Nhiều thứ diễn ra trong nền khi Windows khởi động. Đôi khi mọi thứ không hoạt động chính xác như họ cần, đặc biệt là sau khi Windows đã cài đặt các bản cập nhật hoặc có những thay đổi lớn khác đối với hệ điều hành vào lần cuối cùng nó chạy và chạy. Khởi động lại có thể là tất cả những gì Windows cần để quay lại đúng hướng.

Khởi động Windows ở chế độ Safe Mode là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này. Hoặc không thì bạn vẫn có thể khởi động máy bình thường để sửa lỗi laptop bị treo logo khi khởi động.

2. Sửa chữa cài đặt Windows của bạn

Phải Làm Gì Khi Laptop Bị Treo Khi Khởi Động? Hãy Thử Qua 9 Cách Sau Để Khắc Phục Ngay!

Một lý do phổ biến làm cho laptop bị treo logo ngay ở khâu khởi động và không vào được Windows là do một hoặc nhiều tệp Windows quan trọng bị hỏng hoặc bị thiếu. Bạn có thể sử dụng tính năng này để Windows thay thế các tệp quan trọng này mà không xóa hoặc thay đổi bất cứ điều gì khác trên máy tính của bạn. Tính năng Startup Repair (trước đây gọi là Automatic Repair) có sẵn từ menu Advanced Startup Options khi bạn khởi động laptop ở chế độ Safe Mode.

3. Khởi động Windows bằng tính năng Last Known Good Configuration

Nếu bạn vừa thực hiện một thay đổi cho máy tính mà bạn nghi ngờ có thể đã khiến Windows ngừng khởi động đúng cách, bạn nên sử dụng tính năng Last Known Good Configuration để hệ thống tự động được hoàn tác về tình trạng trước đó của nó. Tuỳ chọn này cũng nằm trong mục Advanced Startup Options.

Menu Advanced Boot Options được truy cập bằng cách nhấn F8 khi màn hình laptop Windows bắt đầu tải. Phương pháp truy cập menu  này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows bao gồm menu, bao gồm Windows 7, Windows Vista, Windows XP, v.v. Trong các phiên bản Windows cũ hơn, menu tương đương được truy cập bằng cách giữ phím Ctrl trong khi Windows đang bắt đầu.

4. Quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại

Trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị treo ở màn hình khởi động hệ thống, virus và các phần mềm độc hại khá là phổ biến. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quét virus free để scan nhanh hệ thống của mình, tìm ra và loại bỏ ngay những phần tử gây hại đó. Nếu bạn không thể vào Windows để làm việc này, bạn vẫn có thể quét virus cho máy tính của mình từ chế độ Safe Mode.

5.  Kiểm tra RAM của máy

Phải Làm Gì Khi Laptop Bị Treo Khi Khởi Động? Hãy Thử Qua 9 Cách Sau Để Khắc Phục Ngay!

Nếu một trong các mô-đun RAM máy tính của bạn bị hỏng hoàn toàn, máy tính của bạn thậm chí sẽ không bật. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, bộ nhớ bị lỗi chậm và sẽ hoạt động đến một điểm. Nếu bộ nhớ hệ thống của bạn bị lỗi, máy tính của bạn có thể bật nguồn nhưng sau đó bị đơ, dừng hoặc khởi động lại liên tục tại một số thời điểm trong quá trình khởi động Windows. Nếu phát hiện ra lỗi, hãy thay thế bộ nhớ trong máy tính của bạn ngay nhé.

6. Kiểm tra nguồn điện

Chỉ vì máy tính của bạn ban đầu bật lên được không có nghĩa là nguồn điện đang hoạt động. Mặc dù máy tính của bạn có thể không được sử dụng trong quá trình khởi động Windows với nguồn cung cấp bị hỏng, nhưng điều đó đã xảy ra và rất đáng để xem xét. Thay thế nguồn điện của bạn nếu các thử nghiệm của bạn cho thấy có vấn đề với nó.

7. Thay thế cáp dữ liệu của ổ cứng

Nếu cáp kết nối ổ cứng với bo mạch chủ bị hỏng hoặc không hoạt động, thì bạn có thể thấy tất cả các loại sự cố trong khi Windows đang tải – bao gồm treo máy, dừng và khởi động lại các vòng lặp.

8. Cập nhật trình Driver của máy tính

Vấn đề máy tính bị treo logo khi bật máy cũng có thể được gây ra bởi Driver hết hạn trên laptop, không chính xác hoặc bị hỏng. Bạn nên xác minh rằng tất cả các thiết bị của bạn có trình điều khiển phù hợp và cập nhật những thiết bị không phù hợp. Nếu bạn không có thời gian, sự kiên nhẫn hoặc kỹ năng máy tính để cập nhật Driver của mình một cách thủ công, bạn có thể tự động làm điều đó với Driver Easy.

Driver Easy sẽ tự động nhận ra hệ thống của bạn và tìm trình Driver chính xác cho nó. Bạn không cần phải biết chính xác máy tính của mình đang chạy hệ thống nào, bạn không cần phải mạo hiểm tải xuống và cài đặt trình điều khiển sai, và bạn không cần lo lắng về việc mắc lỗi khi cài đặt.

9. Vô hiệu hóa file AppXSvc

Phải Làm Gì Khi Laptop Bị Treo Khi Khởi Động? Hãy Thử Qua 9 Cách Sau Để Khắc Phục Ngay!

  1. Trên bàn phím của bạn, nhấn phím logo Windows và R cùng lúc để gọi hộp Run.
  2. Nhập regedit và nhấp vào OK.
  3. Nhấp vào Yes khi có hộp thoại hỏi về User Account Control được hiện lên.
  4. Truy cập HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > ControlSet001 > Services.
  5. Nhấp vào AppXSvc. Sau đó bấm đúp vào Start.
  6. Đặt giá trị bắt đầu thành 4. Sau đó bấm OK.

Khởi động lại Windows 10 của bạn vào chế độ bình thường để xem nó có thành công hay không.

Kết

Hy vọng với 9 cách trên bạn đã có thể khắc phục được tình trạng laptop bị treo khi khởi động Windows. Nếu bạn vẫn còn gặp tình trạng trên, hãy mang máy ra các trung tâm máy tính để nhờ các kỹ thuật viên hỗ trợ bạn nhé. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker