Thủ thuật

Laptop Bị Treo Máy Hoặc Đơ Màn Hình? Mời Bạn Thử Qua 8 Cách Sau Để Khắc Phục Tình Trạng “Khó Ở” Này Nhé

Đột nhiên laptop bị treo mà bạn không rõ nguyên nhân? Máy tính đang sử dụng ngon lành thì bị đứng, mất toi hết các file chưa kịp lưu lại? Chắc hẳn bạn cảm thấy vô cùng ức chế khi gặp phải tình trạng này đúng không nào? Đừng lo, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn 8 cách đối phó với tình trạng laptop bị treo và cách xử lý triệt để cho vấn đề này luôn nhé.

1. Kiên nhẫn chờ đợi là hạnh phúc

Nếu bạn đang thực hiện một tác vụ đặc biệt cần nhiều CPU, đôi khi laptop sẽ bị đơ màn hình trong giây lát, khiến bạn nghĩ rằng máy tính xách tay của bạn bị lỗi nặng. Thật ra mà nói thì khi hệ thống cần xử lý gì đó ngốn nhiều tài nguyên, nó sẽ hơi bị lag một tí, những gì bạn cần làm là một chút kiên nhẫn để máy xử lý xong. Sau đó thì laptop sẽ hết bị đơ ngay.

Nếu tình trạng laptop bị đơ xảy ra liên tục, lúc đó mới là lúc mà bạn lên dây cót báo động đỏ để tìm nguyên khắc phục.

2. Tìm và ngăn các chương trình làm máy tính bị treo

Nếu Windows không phục hồi (hoặc nó bắt đầu bị treo trở lại sau khi tác vụ nặng đã hoàn tất), bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở trình quản lý ứng dụng Task Manager lên. Tại đây bạn sẽ thấy được các chương trình đang chạy trên máy. Bạn để ý chương trình nào có dấu màu cam – đỏ ở cột CPU hoặc RAM, nó chính là thứ làm cho laptop bị treo.

Laptop Bị Treo Máy Hoặc Đơ Màn Hình? Mời Bạn Thử Qua 8 Cách Sau Để Khắc Phục Tình Trạng "Khó Ở" Này Nhé

Bạn có thể stop nó ngay bằng cách nhấp chuột phải vào và chọn End Task. Lúc này ứng dụng sẽ bị tắt ngay. Cách này có thể khắc phục tình trạng laptop bị đơ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn dường như luôn bị treo khi chương trình đó đang chạy, bạn có thể cần phải gỡ cài đặt nó và tìm một giải pháp thay thế (hoặc có thể nâng cấp phần cứng của bạn, nếu chương trình quá nặng đến nỗi nó hết tài nguyên).

3. Khởi động lại máy

Nếu Ctrl + Alt + Delete không hoạt động, khả năng cao là laptop đã bị đơ màn hình và cách duy nhất để khiến nó hoạt động trở lại là restart máy. Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn tắt, sau đó nhấn nút nguồn một lần nữa để khởi động lại từ đầu.

Nếu bạn đang làm việc trên một cái gì đó quan trọng khi tình trạng laptop bị treo xảy ra, bạn có thể khôi phục nó, tùy thuộc vào chương trình và cách nó xử lý các tài liệu chưa được lưu. Ví dụ: Microsoft Word, Excel và PowerPoint tự động lưu bản sao lưu khi bạn làm việc và bạn có thể thường xuyên khôi phục chúng vào lần tiếp theo khi bạn mở chương trình. Hoặc điều hướng đến Tệp> Thông tin> Quản lý tài liệu> Khôi phục tài liệu chưa lưu. Không phải chương trình nào cũng hỗ trợ tính năng này. Nhưng thường những phần mềm nổi tiếng và nhiều người dùng sẽ hỗ trợ tính năng autosave cho bạn.

4. Kiểm tra Reliability Monitor

Nếu bạn vẫn không thể xác định chính xác nguyên nhân làm laptop bị treo màn hình, bạn sẽ phải thực hiện thêm một số khắc phục sự cố. Trong những tình huống này, mình khuyên bạn nên kiểm tra bảng báo cáo Reliability Monitor của Windows Monitor. Đây là một công cụ báo cáo lỗi ít được biết đến trong cài đặt của Windows. Bạn truy cập nó bằng cách mở menu Start lên, gõ “Reliability Monitor” vào thanh tìm kiếm và chọn vào ứng dụng này.

Laptop Bị Treo Máy Hoặc Đơ Màn Hình? Mời Bạn Thử Qua 8 Cách Sau Để Khắc Phục Tình Trạng "Khó Ở" Này Nhé

Bạn sẽ thấy một biểu đồ về hoạt động của máy tính theo thời gian, với nhật ký sự cố và các vấn đề khác bên cạnh các bản cập nhật và ứng dụng mới được cài đặt. Nếu bạn có thể tìm thấy một lỗi được liệt kê cùng lúc khi sự cố treo máy của bạn bắt đầu, thì chương trình này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để xem chi tiết kỹ thuật (có thể có một số mã lỗi mà bạn có thể Google để biết thêm thông tin) hoặc kiểm tra cơ sở dữ liệu của Microsoft để tìm giải pháp đối với vấn đề.

Nếu những điều đó không giúp ích, bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ để tìm hiểu những ứng dụng hoặc bản cập nhật nào đã được cài đặt trước khi máy bắt đầu bị đơ. Nếu một chương trình hoặc bản cập nhật mới có vẻ là nguyên nhân, hãy thử sử dụng khôi phục hệ thống để hoàn nguyên máy tính của bạn về trạng thái trước khi cài đặt.

5. Quét phần mềm độc hại

Như với tất cả các trục trặc máy tính nói chung và việc laptop bị đơ màn hình nói riêng, việc quét phần mềm độc hại sẽ không bao giờ gây hại và vô cùng cần thiết để giúp bạn xem liệu có điều gì đó bất thường đang gây ra sự cố của bạn hay không, đặc biệt là nếu bạn không làm như vậy trong một thời gian dài. Có nhiều phần mềm quét mã độc miễn phí trên Windows mà bạn có thể tham khảo trên mạng. Nếu bạn đã cài trên máy rồi thì hãy mở nó lên để quét nhé.

6. Máy tính bị quá tải nhiệt

Có lẽ ít người biết điều này, tất cả các hệ thống máy tính trên đời đều có một tính năng này: khi phần cứng của máy bị quá  tải nhiệt, máy sẽ tự động rơi vào trạng thái treo hoặc khởi động lại để bảo vệ hệ thống. Máy tính xách tay cũng không phải là ngoại lệ.

Laptop Bị Treo Máy Hoặc Đơ Màn Hình? Mời Bạn Thử Qua 8 Cách Sau Để Khắc Phục Tình Trạng "Khó Ở" Này Nhé

Nhiệt độ quá cao thường có thể khiến laptop bị ngừng hoạt động một cách đột ngột. Vì vậy nếu bạn thấy vấn đề này xuất hiện liên tục, có thể hệ thống tản nhiệt của máy đang có vấn đề. Bạn nên dùng ứng dụng theo dõi nhiệt độ hệ thống như Core Temp để xem nhiệt độ CPU, quạt, và các chip trong hệ thống máy tính. Thường máy tính lên tới tầm 85 độ C thì nó sẽ tự động bị đơ.

Nếu bạn xác định được lỗi này khiến cho laptop bị đứng, bạn có thể kiểm tra lại hệ thống tản nhiệt của máy, làm sạch quạt, thổi bụi ra khỏi các khe tản nhiệt, hoặc bôi thêm keo tản nhiệt cho laptop.

7. Kiểm tra RAM trên máy tính

Bộ nhớ RAM kém, thiếu hụt thường xuyên cũng có thể là thủ phạm gây ra tình trạng máy tính bị treo màn hình. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị lỗi RAM, đã đến lúc chạy một số thử nghiệm để xác định nguyên nhân. Mở menu Start và tìm chương trình Windows Memory Diagnostic Tool, nó sẽ khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra bộ nhớ của bạn, thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Bạn cũng có thể thử Memtest86 +, một đĩa khởi động nguồn mở thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Laptop Bị Treo Máy Hoặc Đơ Màn Hình? Mời Bạn Thử Qua 8 Cách Sau Để Khắc Phục Tình Trạng "Khó Ở" Này Nhé

Nếu tất cả các bài kiểm tra đều ổn, có thể bạn không có đủ RAM. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ vào lần tiếp theo bạn gặp sự cố và nhấp vào tab Performance. Nếu bộ nhớ RAM của bạn luôn đầy, hãy mua thêm RAM để nâng cấp cho laptop bạn nhé. Bạn có thể đem ra các tiệm máy tính để được tư vấn loại RAM phù hợp, hoặc nếu bạn biết một chút về kỹ thuật, có thể tìm hiểu xem laptop của mình dùng loại RAM nào và mua nó về để lắp thêm vào máy. Như vậy bạn sẽ khắc phục được tình trạng laptop bị treo rồi đấy.

8. Nếu tất cả các cách trên đều thất bại, hãy đem máy đi sửa

Nếu không có gì khác có thể giải quyết vấn đề, bạn có thể gặp sự cố phần cứng và nó không dễ dàng tự khắc phục được tại nhà. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được sửa miễn phí. Còn không thì hãy mang laptop của mình ra tiệm để được kỹ thuật viên khám bệnh bạn nhé.

Kết

Hy vọng 8 cách trên sẽ giúp bạn cải thiện phần nào tình trạng laptop bị treo. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker