Thủ thuật

Tại Sao Loa Laptop Bị Rè? Thử Qua 5 Cách Sau Để Khắc Phục Lỗi Này Nhé

Có phải bạn đang gặp phải tình trạng loa laptop bị rè hay không? Hoặc một bên loa của laptop phát ra âm thanh bụp bụp nghe rất khó chịu? Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop bị rè nhé.

Tại sao loa laptop bị rè?

Có nhiều nguyên nhân khiến loa laptop phát ra tiếng bụp bụp hoặc bị rè. Một trong những lý do phổ biến là do bị nhiễm điện từ. Mặc dù nhiễu tần số cũng có thể dẫn đến vấn đề âm thanh trên loa của máy tính xách tay, vấn đề này sẽ không kéo dài lâu như vấn đề loa máy tính bị rè.

Ngoài ra, vấn đề phần cứng có thể dẫn đến hiện từ rè âm thanh ở loa laptop trên Windows 10, chẳng hạn như loa của bạn bị lỗi. Ngoài ra, vấn đề phần mềm, chẳng hạn như Driver card âm thanh chưa cập nhật mới có thể gây ra vấn đề. Đôi khi nó khó khăn để khắc phục vấn đề loa máy tính xách tay bị rè. Nhưng bạn vẫn có thể cố gắng khắc phục sự cố và khắc phục sự cố bằng cách thực hiện theo các giải pháp bên dưới.

1. Sửa lỗi phần mềm

Để sửa lỗi loa laptop bị rè, cách đơn giản nhất bạn có thể làm là thử check lại phần mềm của máy tính xem có bị lỗi gì không. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi tần số để xem loa có còn phát ra âm thanh ù ù nữa không nhé. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện theo các bước bên dưới:

  1. Nhấp phải chuột vào biểu tượng âm thanh ở thanh Taskbar bên dưới cùng của màn hình và chọn vào Playback devices
  2. Chọn đầu ra âm thanh của bạn, mặc định trên laptop sẽ là loa của máy tính
  3. Chọn Properties và click vào mục Advanced > tại đây bạn có thể chọn thay đổi tần số của loa (nên chọn 24bit/44100 Hz hoặc 24bit/192000Hz – tuỳ thuộc vô thiết bị của bạn).
  4. Lưu lại và khởi động lại máy để xem lỗi loa còn không nhé.

2. Âm lượng quá lớn

Loa máy tính xách tay được thiết kế để vừa với một ngăn nhỏ trong thân máy, vì vậy chúng thường không có chất lượng tốt nhất. Nếu âm lượng hệ thống của bạn được đặt quá cao, bất kỳ âm thanh nào bạn phát có thể làm loa phát ra tiếng rè rè hoặc bị méo.

Nếu bạn phải đặt âm lượng cao để nghe một tệp âm thanh hoặc video yên tĩnh nhưng không thay đổi lại, hãy thử giảm âm lượng. Mặt khác, bạn nên sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài nếu muốn dùng laptop để phát nhạc lớn.

3. Trình điều khiển Driver âm thanh cần được cập nhật

Nếu tất cả âm thanh bạn mở lên dù là nhạc hay là phim đều bị rè, bất kể nguồn hay âm lượng, nhiều khả năng Driver của laptop đã bị lỗi thời và cập nhật chúng có thể khắc phục sự cố. Bạn hãy truy cập trang web của nhà sản xuất card âm thanh cho laptop của bạn, sau đó tải (các) Driver thích hợp về máy tính của bạn.

Nếu bạn không biết bạn có card âm thanh nào, hãy vào đây: menu Start > Device Manager > chọn Audio Device và xem thông tin ở đây. Hoặc bạn có thể nhấp phải vào đó và chọn Uninstall. Sau đó khởi động lại laptop, hệ thống sẽ tự động tìm và cài đặt lại Driver phù hợp cho bạn.

4. Loa cũ hoặc bị lỗi

Nếu máy tính xách tay của bạn đã mua từ lâu, các bộ phận bên trong của chúng có thể bị lỏng cáp hoặc hao mòn theo thời gian. Nếu chỉ có một trong số các loa của bạn gặp sự cố, thì có khả năng lớn hơn là vấn đề đó liên quan đến phần cứng. Nếu đây đúng là trường hợp mà bạn đang gặp phải, bạn có thể mang laptop ra các tiệm sửa chữa máy tính để được thay thế linh kiện mới.

Mặt khác, laptop mới mua về cũng có thể gặp phải vấn đề loa bị rè. Nếu bạn còn bảo hành chính hãng thì hãy gửi về hãng để được kiểm tra và thay thế loa mới miễn phí nhé.

5. Đem đi sửa ở các trung tâm máy tính lớn

Nếu như bạn đã thử qua những cách trên nhưng vẫn chưa thể sửa được lỗi loa rè trên máy tính xách tay, bạn nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa laptop lớn để nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ cho bạn. Họ có chuyên môn và thiết bị chuyên dụng, do đó dễ dàng giúp bạn xác định lỗi và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách sửa loa laptop bị rè, đặc biệt là trên hệ điều hành Windows 10. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích.

Tags

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker